การเลือกซื้อหน้ากากอนามัย

ตอนนี้หน้ากากอนามัยมีเป็นหนึ่งไอเท็มที่เราต้อใช้ในชีวิตประจำวัน จึงมีการผลิตหน้ากากอนามัยออกมาขายเกลื่อนตลาดเป็นจำนวนมาก และราคา ด้วย.. แต่เราจะสังเกตุได้อย่างไร ว่าหน้ากากอนามัยของเราได้มาตรฐาน หรือมีคุณสมบัติที่จำเป็นมากเพียงพอ ต่อการใช้ป้องกันเชื้อไวรัส ซึ่งการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่ดีมีอะไรบ้าง ทางเรามีวิธีตรวจสอบหน้ากากอนามัยเบื้องต้นที่ทำได้ดังนี้


1. บรรจุภัณฑ์ต้องได้มาตรฐาน
 ต้องไม่มีรอยบุบชำรุด หรือถูกเปิด มีการห่อซีลสินค้า ระบุประเภทของหน้ากาก คำแนะนำการใช้งาน และที่สำคัญ ต้องมีแหล่งผลิตและนำเข้า วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ อย่างชัดเจน 


2. ไม่มีกลิ่นสารเคมีหรือกลิ่นพลาสติก
หน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน เมื่อขยี้จะไม่มีละอองฟุ้งออกมา และไม่มีกลิ่นของสารเคมีหรือกลิ่นพลาสติกเวลาสวมใส่


3. ไม่มีตำหนิ
หน้ากากที่ได้มาตราฐานจะไม่มีรอยตำหนิ รอยเปื้อน เพราะนั่นอาจเกิดจากการนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว มาซักรีด และนำมาบรรจุขายใหม่


4. มีแผ่นกรอง
เมื่อตัดหน้ากากอนามัยออกมาดูแล้ว หากเป็นของที่ได้มาตรฐานจะมีแผ่นกรองอยู่ด้านใน แต่หากเป็นของที่ไม่ได้มาตรฐานจะไม่มีแผ่นกรองอยู่ข้างใน แม้จะทำออกมาหนาหลายชั้นแต่ก็ไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสได้เหมือนหน้ากากอนามัยของแท้ได้


5. สามารถกันน้ำ หยดน้ำ และละอองน้ำซึมเข้าหน้ากากได้
ให้ลองหยดน้ำลงบนหน้ากากหากน้ำซึมเข้าหน้ากากนั่นหมายความว่าหน้ากากไม่มีประสิทธิภาพใช้ป้องกันไวรัสไม่ได้ แต่ก็ยังมีบางยี่ห้อที่สามารถกันน้ำได้แต่ด้านในไม่มีตัวกรองสำหรับป้องกันไวรัส หรือฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบด้านในด้วยว่ามีแผ่นกรองหรือไม่


6. ต้องมีใบเอกสารรับรอง หรือเครื่องหมายการรับรองมาตรฐานต่างๆ
หน้ากากชนิดที่มีประสิทธิภาพการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่สูงมาก แต่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัส จึงสามารถใช้กันโควิด-19 ได้ แต่การเลือกซื้อหน้ากากชนิดนี้ ให้สังเกตฉลากว่ามีมาตรฐานการรับรองหรือไม่ เช่น ISO 13485  หมายถึง ระบบมาตรฐานการจัดการด้านคุณภาพซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบ พัฒนา ผลิต และ ขาย เครื่องมือทางการแพทย์

 

ซึ่งหน้ากากอนามัยของทาง Warmwork นั้นได้มาตรฐานจาก Nelson Laboratories ว่าสามารถป้องกันและกรองแบคทีเรียได้ถึง 99%  กรองฝุ่นละออง อนุภาค 0.1 ไมครอนได้มากกว่า 95% (ในรุ่น 3D shape) และ มีMicro filter กรองฝุ่นอนุภาค 0.1 ไมครอนได้มากกว่า 95%  ช่วยปกป้องคุณจากฝุ่น PM 2.5 (ในรุ่น Normal shape) นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติครบถ้วนทั้ง 6 ข้ออีกด้วย