5 ไอเท็มที่ต้องมีไว้เอาชนะ PM 2.5 ท่ามกลางกระแสฝุ่นที่ยังคงไม่จากไปไหน!

  ท่ามกลางวิกฤตกระแสฝุ่น PM 2.5 ที่ช่วงนี้ดูกระแสจะเบาบางลงไปบ้าง แต่เพื่อนๆ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด เพราะค่าฝุ่น PM 2.5 ยังคงวนเวียนอยู่ในประเทศไทยของเรา และพร้อมปะทุความรุนแรงต่อร่างกายของเราได้ทุกเมื่อ ซึ่งเจ้าฝุ่นร้ายนี้ มีเอฟเฟคที่ร้ายแรงต่อระบบหายใจและปอดของเราเป็นอย่างมาก เอาล่ะ ไปดูกันดีกว่า กับเหล่า 5 ไอเท็ม ที่ต้องหาซื้อมาป้องกันตัวเองกันด่วนๆ ก่อนที่ปอดจะพังไปมากกว่านี้!

 

1. หน้ากากกันฝุ่น N95 ถือเป็นไอเท็มแรกที่ไม่มีไม่ได้! ยิ่งมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ทุกภาคส่วนต่างเกรงกลัวเจ้าฝุ่นร้ายนี้กันเป็นอย่างมาก หน้ากาก N95 ถึงกับขาดสต็อคกันไปพักใหญ่ เพราะได้รับการยอมรับในทุกวงกว้างว่าป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ดีที่สุด ซึ่งที่ Warmwork นำเข้ามาจำหน่ายนั้นอาจจะวิเศษกว่าที่อื่นๆ หน่อยก็ตรงที่มีประสิทธิภาพกรอง PM 2.5 ได้อย่างดีเยี่ยม เข้ากับรูปหน้าได้ดี มีฟองน้ำรองจมูก จึงสวมใส่ได้ง่ายและไม่อึดอัดนั่นเอง ยังไงก็ลองไปหาซื้อมาตุนกันไว้ก่อนที่มันจะขาดตลาดกันดีกว่า

2. เครื่องฟอกอากาศ อย่าได้คิดเชียวว่า PM 2.5 จะไม่มีทางเล็ดลอดเข้าสู่ห้องนอนของเราได้ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่กรองเอาสิ่งสกปรกที่แฝงตัวเข้ามาได้หมด ทำให้เราได้หายใจเอาอากาศที่บริสุทธิ์เข้าสู่ปอดได้อย่างมั่นใจนั่นเอง ซื้อติดไว้ในห้องสักตัว อุ่นกายสบายใจได้อีกยาว!

3. เจลป้องกันฝุ่น PM 2.5  เนื่องจากผิวหน้าเป็นจุดที่เซนซิทีฟและละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ในยามที่เราก้าวขาออกจากบ้าน ปริมาณฝุ่นและมลพิษต่างๆ ก็ต่างพร้อมที่เข้ามาขอพื้นที่บนผิวหน้าของเราอาศัยอยู่กันเป็นแถบ ซึ่งการทาเจลป้องกันฝุ่น PM 2.5 ไว้บนผิวหน้าก่อนการลงสเปรย์กันฝุ่นละออง จะช่วยให้สเปรย์ติดทนมากขึ้น และยังตอกย้ำความทนทานในการเป็นเกราะป้องกันฝุ่นมลพิษได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4. สเปรย์กันฝุ่นละออง ความร้ายกายของฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ มันยังทำลายผิวพรรณของเราให้ดูเสื่อมโทรมและหมองคล้ำได้อีกด้วย โดยเฉพาะผิวหน้าที่มีความบอบบางมากกว่าส่วนอื่นๆ จึงจำเป็นอย่างมากที่เราต้องฉีดสเปรย์กันฝุ่นละอองหลังจากลงเจลซ้ำเข้าไปอีก 1 เลเยอร์ เพื่อช่วยบล็อกฝุ่น PM 2.5 ไม่ให้เกาะผิวหน้าเราได้นั่นเอง

5. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า (Cleanser) ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชาย อย่ามองข้ามขั้นตอนของการล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์เป็นอันขาดเลยนะ เพราะทั้งวัน เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า เราโดนปริมาณฝุ่นหรือมลพิษมาเยอะมากน้อยเพียงใด ซึ่งการใช้คลีนเซอร์มาชะล้างหลังจากเช็ดเครื่องสำอางเสร็จ ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ช่วยกำจัดมลภาวะ และฝุ่นละออง PM 2.5 ได้อย่างหมดจด

และนี่ก็เป็นกลเม็ดเคล็ดลับง่ายๆ กับ 5 ไอเท็มสำคัญที่จะช่วยปกป้องเราจากเจ้าฝุ่ยวายร้ายนี้ได้อย่างชะงักงันทั้งภายในและภายนอก ซึ่งขอแค่มีตามนี้ บอกได้เลยว่า ปอดไม่มีวันพัง และผิวหน้าไม่มีวันเสื่อมโทรมไปเพราะพิษภัยของ PM 2.5 กันอย่างแน่นอน