ถุงมือยางไนไตรคืออะไร?

 ถุงมือยางไนไตรคืออะไร? แตกต่างจากถุงมือทั่วไปอย่างไร? เชื่อว่าหลายคนต้องเรียก ถุงมือยางไนไตร ผิดเป็นถุงมือไนโตร กันแน่ๆ เพราะเท่าที่เห็นมาหลายคนมักจะเรียกผิดเป็นถุงมือไนโตรๆ กันอยู่เสมอ เอาล่ะวันนี้เรามาปรับจูนกันใหม่ ถุงมือยางตัวนี้เขาเรียกว่าถุงมือยางไนไตร ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรถ้าเราจะเรียกชื่อผิดเพราะปกติทุกวันนี้เราจะคุ้นชินกับถุงมือแพทย์ที่ทำจากยางพาราธรรมชาติกันซะมากกว่าถุงมือยางไนไตร แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะถุงมือยางไนไตรนี้มีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายอย่าง และมีความแตกต่างจากถุงมือยางที่เราใช้ๆ กันอยู่ทุกวันนี้เพราะมีทนทานต่อสารเคมีได้มากกว่า หากเราอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือการทำงานที่ต้องทำงานเกี่ยวกับสารเคมีต่างๆ ถุงมือยางไนไตรคือคำตอบของของคุณ  

ถุงมือยางไนไตรคืออะไร เกริ่นกันมายาวขนาดนี้สงสัยกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ว่าไอ้เจ้าถุงมือยางไนไตรนี้มีความพิเศษยังไง แล้วมันใช้ทำอะไร ทำไมต้องมีไว้ครอบครอง เจ้าถุงมือตัวนี้ทำจากยางสังเคราะห์ไนไตรบิวทาไดอีน ที่ผ่านปฏิกิริยาเคมี ทำให้ทนต่อการใช้งานมากกว่าถุงมือแพทย์ที่เรารู้จักกันทำให้อาจจะมีราคาที่สูงมากกว่าถุงมือยางปกติทั่วไปที่เราสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด หลายคนยังสับสนว่าถุงมือก็เหมือนกันหมดนั่นแหละ ถุงมือยางไนไตรก็คงจะเหมือนๆ กับถุงมือแพทย์ ความเข้าใจนี้เป็นความเข้าใจที่ถือว่าผิด ต้องบอกก่อนว่าเจ้าถุงมือยางไนไตรที่ว่านี้กับถุงมือแพทย์นั้นมีความแตกต่างกัน ถ้าจะให้พูดง่ายๆ เลยก็คือ ถุงมือยางไนไตรผลิตจากยางสังเคราะห์ที่สังเคราะห์ได้จากปฏิกิริยาเคมี แต่สำหรับถุงมือแพทย์นั้นเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าถุงมือยางธรรมชาติ เป็นการเอาวัตถุดิบที่เรียกว่าน้ำยางจากลำต้นยางพารา นำมาเติมสารเคมี แล้วนำแบบพิมพ์ที่ต้องการจุ่มลงไปในน้ำยาง กลายเป็นถุงมือแพทย์ ถุงมือชนิดนี้จะทนต่อการดึงเพราะมีความยืดหยุ่นสูง ส่วนถุงมือที่ทำจากยางสังเคราะห์จะมีคุณสมบัติทนทานต่อน้ำมัน เชื้อเพลิง และตัวทำละลายต่างๆ อีกทั้งยังทนต่อตัวทำละลายไฮโดรคาร์บอน ทนสารเคมีได้ดีกว่าถุงมือยางจากธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรเลือกถุงมือให้เหมาะกับการใช้งานของเราด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการทำงาน และอายุการใช้งานของถุง 

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงหายสงสัยกันแล้วใช่ไหมว่าถุงมือยางไนไตรทนต่อสภาพการใช้งานอย่างไรบ้าง แล้วเจ้าถุงมือนี้เหมาะกับงานแบบไหนบ้างล่ะ ถุงมือยางไนไตรเหมาะกับงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหาร งานประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ งานระบบไฟฟ้า งานอุตสาหกรรมยานยนต์ งานฉีดขึ้นรูปโลหะ ชิ้นงานอลูมิเนียม และงานอุตสาหกรรมทั่วไป ด้วยความทนทาน หยิบจับกระชับมือในขณะที่ยังคงคุณสมบัติในการป้องกันสารต่างๆ ไว้ได้ครบถ้วนทำให้ถุงมือยางไนไตรนี้เหมาะกับงานประเภทอุตสาหกรรม ไม่เพียงเท่านั้นเพราะถุงมือยางไนไตรยังสามารถใช้ในงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีแบบเบา งานพ่นสี งานพิมพ์ งานประกอบ งานซ่อมบำรุง ทำความสะอาดในโรงงานอุตสาหกรรม งานประกอบอาหารและโรงงานผลิตอาหาร รวมไปถึงงานในห้องปฏิบัติการ ห้องทดลองต่างๆ ได้ดีอีกด้วย เพราะถุงมือตัวนี้สามารถทนต่อแรงรับของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังของเราได้อย่างดีเยี่ยม และทนทานกว่าถุงมือยางธรรมชาติทั่วไปอีกด้วย  ด้วยความที่ถุงมือยางไนไตรไม่ได้ผลิตจากยางธรรมชาติ ทำให้มั่นใจได้ในระดับนึงสำหรับคนที่มีผิวหนังแพ้โปรตีนที่เกิดจากยางพาราธรรมชาติก็สามารถใช้ถุงมือยางไนไตรได้เช่นกัน อีกทั้งยังทนต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงได้ดีมากกว่าถุงมือยางธรรมชาติอีก ด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างเหล่านี้ทำให้ถุงมือยางไนไตรมีราคาที่สูงกว่าถุงมือยางธรรมชาติ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อถุงมือแพทย์นั่นเอง ปัจจุบันถุงมือยางไนไตรเริ่มมีคนรู้จัก และให้ความสนใจมากขึ้นเพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณสมบัติของเจ้าถุงมือตัวนี้มีประสิทธิภาพสูง และรับรองการทำงานได้หลายรูปแบบ ประกอบกับมีให้เลือกหลายสี หลายขนาด หลายความบาง ตามที่ผู้ใช้ต้องการตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี